Vào những năm 1960, mục tiêu là phát triển sức mạnh tính toán trong một thiết bị duy nhất. Vào những năm 1980, đó là về nhiều thiết bị đầu cuối câm được kết nối với một máy tính lớn. Vào những năm 1990, giấc mơ là một chiếc máy tính cá nhân (hoặc Mac) trong mọi hộ gia đình. Giờ đây, chúng ta quay lại với điện toán dựa trên mạng — chỉ có khả năng truy cập rộng rãi vào Wi-Fi và dữ liệu di động mới mở rộng đáng kể quyền truy cập vào mạng. Xu hướng mới này được gọi là điện toán đám mây, nhưng có một điểm khác biệt chính — chúng tôi không còn bị ràng buộc với chỉ một máy chủ.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một loại dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của nhà cung cấp. Đám mây cho phép truy cập dữ liệu từ mọi nơi trên thế giới mà chúng tôi có thể kết nối với Internet. Các công ty công nghệ thông tin bán hoặc cung cấp Điện toán đám mây miễn phí, như một dịch vụ lưu trữ các tệp người dùng khác nhau trên máy chủ của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ như Google Drive, iCloud và Dropbox cho phép chúng tôi gửi tài liệu, ảnh và video lên đám mây.

Điện toán đám mây hoạt động tương tự (về mặt tư tưởng) với ổ đĩa bút. Bạn kết nối thanh USB với máy tính của mình, tải xuống các tệp, ngắt kết nối thiết bị và cất nó trong ngăn bàn của bạn. Để tải các tệp lên Điện toán đám mây phải kết nối với nó thông qua kết nối Internet. Đám mây nhận ra người dùng bằng thông tin đăng nhập và mật khẩu của họ.

Đám mây máy tính được sử dụng rộng rãi không chỉ cho nhu cầu cá nhân mà còn cho hoạt động kinh doanh để quản lý tốt hơn tất cả dữ liệu trong công ty của bạn. Một trong những ưu điểm của Điện toán đám mây là tính bảo mật, dữ liệu được lưu giữ trong các phòng máy chủ được bảo mật đặc biệt, khó bị kẻ cắp đột nhập.

2. Khác biệt giữa điện toán đám mây và mạng Internet

Mạng Internet là một mạng gồm các mạng cung cấp cơ sở hạ tầng phần cứng hoặc phần mềm để duy trì và thiết lập kết nối của các máy tính trên toàn cầu, trong khi Đám mây là một công nghệ mới hơn cung cấp nhiều loại tài nguyên khác nhau qua internet.

3. Điện toán đám mây có dễ học không?

Đây là một chủ đề lớn nên cần rất nhiều thời gian và tâm huyết để tìm hiểu cách tạo nền tảng điện toán đám mây. Python là một điểm khởi đầu tốt nếu bạn đang muốn xây dựng kỹ năng lập trình đám mây của mình. Học cách xây dựng hệ thống trên nền tảng đám mây như Amazon Web Services (AWS) hoặc Google Cloud Platform (GCP), Microsoft Azure và IBM Cloud ít đòi hỏi hơn. Học các khái niệm cơ bản được xếp lớp trong điện toán đám mây so với các kiến trúc phần mềm “thông thường” (đọc cũ hơn) khác không khó lắm. Nhưng một số xu hướng điện toán đám mây đang phát triển vào năm 2020 như Server less Computing, Quantum Computing, Kubernetes, Digital Natives là những công nghệ siêu tiên tiến đòi hỏi trình độ cao về đại số, thuật toán và kỹ năng lập trình.

4. Các kỹ năng cần thiết của kỹ sư điện toán đám mây

Các kỹ năng về điện toán đám mây mà bạn cần để thúc đẩy sự nghiệp của mình:

 • Kỹ năng cơ sở dữ liệu
 • Kỹ năng lập trình
 • Mã hóa và quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Linux
 • DevOps
 • Đảm bảo chất lượng
 • Bảo mật thông tin

5. Vì sao nên chọn nghiên cứu điện toán đám mây?

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đòi hỏi các giải pháp của thế kỷ XXI cho hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp của chúng ta. Điện toán đám mây là của họ. Đó là tương lai của việc lưu trữ dữ liệu, quản lý và xử lý dữ liệu trên một mạng lưới các máy chủ internet từ xa. Điện toán đám mây là một kỹ năng cần thiết cho chuyên gia công nghệ thông tin hoặc nhà phát triển phần mềm. Tương tự như vậy, ngày càng có nhiều công ty chuyển sang Đám mây cho các nhu cầu về cơ sở hạ tầng và dịch vụ của họ. Do đó, bất kể bạn sẽ làm việc trong ngành nào, nền tảng về Điện toán đám mây sẽ mang đến cho bạn nhiều khả năng. Thiếu các chuyên gia Điện toán đám mây khiến nghề nghiệp này được yêu cầu cao với tiềm năng thu nhập cao nhất. Các nghiên cứu sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức đáng kinh ngạc, cũng như các mối quan hệ lâu dài dẫn đến thành công trong nghề nghiệp.

6. Cơ hội việc làm Ngành Điện toán đám mây

Theo Deloitte “Úc vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình đám mây: 42% doanh nghiệp đang sử dụng điện toán đám mây trả phí”. Điều đó có nghĩa là trong vài năm tới sẽ có sự bùng nổ của các dịch vụ mới cung cấp các giải pháp điện toán đám mây để các công ty hoạt động tốt hơn. Các dịch vụ đám mây là nền tảng cho một loạt công nghệ mới nổi bao gồm trí tuệ nhân tạo, máy học, người máy, máy bay không người lái, chuỗi khối và Internet vạn vật. Điều này mang lại cho tất cả sinh viên tốt nghiệp rất nhiều công việc trong môi trường rất thú vị.

Mức lương trung bình trong Điện toán đám mây ở Úc dao động từ khoảng 94.736 đô la Úc mỗi năm đến 161.585 đô la Úc mỗi năm. Theo www.seek.com.au, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này sẽ là 23,4% vào năm 2024.

 • Kiến trúc sư đám mây có mức lương AU$130 000
 • Kỹ sư nền tảng có mức lương AU$110 000
 • Kiến trúc sư giải pháp có mức lương AU$144 624
 • Kỹ sư mạng có mức lương AU$94736
 • Kiến trúc sư doanh nghiệp có mức lương AU$161 585
 • Nhà tư vấn đám mây có mức lương AU$126 895

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.