Phát triển phần mềm sẽ đòi hỏi bạn rất nhiều kiên nhẫn và bền bỉ. Nó sẽ là một quá trình liên tục của việc thiết kế, hình thành ý tưởng, chỉ định, lập trình, lập tài liệu, thử nghiệm và sửa lỗi. Việc hiểu bất cứ điều gì với phần mềm sau khi bạn gõ nó ra và thấy nó hoạt động sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc chỉ đọc về nó bởi đọc chỉ như một nguồn thông tin, nhưng bạn cần thực hành và thực hành nhiều.

1. Nhà phát triển phần mềm là gì?

Làm việc với tư cách là Nhà phát triển phần mềm rất giống với việc trở thành một nghệ sĩ. Cho dù bạn là nhà soạn nhạc, họa sĩ hay nhà thơ, bạn đều bắt đầu với một trang giấy trắng và bạn tạo ra thứ gì đó của riêng mình, hoàn toàn tự do. Bầu trời là giới hạn cho trí tưởng tượng của bạn. Hơn nữa, phát triển phần mềm có khả năng hiếm có đó là kích thích cả phần logic và phần sáng tạo trong bộ não của bạn. Bạn phải tuân theo các mẫu logic được xác định rõ ràng để khiến mọi thứ hoạt động, nhưng đồng thời bạn có thể sử dụng khả năng sáng tạo của mình để đưa ra các khái niệm mới.

2. Những kỹ năng cần thiết của Nhà phát triển phần mềm

 • Kiến thức đầy đủ về SDLC (Vòng đời phát triển hệ thống)
 • Thông thạo một ngôn ngữ lập trình và hiểu các khái niệm cơ bản của các ngôn ngữ khác và sẵn sàng học các ngôn ngữ khác (như Python, Java, R, Javascript, Swift, C ++, C #, Php, Sql, Go, Dart, Kotlin)
 • Hiểu bảo mật phát triển phần mềm (thuật toán và khái niệm)
 • Biết cách mổ xẻ mã của bạn và sử dụng các công cụ có sẵn để tìm lỗi là điều cần thiết
 • Biết các công cụ tự động hóa

Các kĩ năng mềm:

 • Có khả năng ước lượng tốt
 • Có tổ chức và đáng tin cậy
 • Thích nghi trong môi trường thay đổi
 • Tư duy định hướng mục tiêu
 • Tư duy giải quyết vấn đề

3. Phân biệt phát triển vần mềm và phát triển web

Với tư cách là Nhà phát triển phần mềm, bạn sẽ tạo bất kỳ loại phần mềm nào và nó sẽ dựa trên máy khách hoặc máy khách-máy chủ. Thông thường, bạn sẽ làm như sau:

 • Phân tích nhu cầu của người dùng, sau đó thiết kế, thử nghiệm và phát triển phần mềm để đáp ứng những nhu cầu đó.
 • Đề xuất nâng cấp phần mềm cho các chương trình và hệ thống hiện có của khách hàng.
 • Thiết kế từng phần của ứng dụng hoặc hệ thống và lập kế hoạch cách các phần sẽ hoạt động cùng nhau.
 • Với tư cách là Nhà phát triển web, bạn sẽ xây dựng các trang web hoặc ứng dụng web hoàn toàn dựa trên máy khách-máy chủ.

4. Cơ hội nghề nghiệp Ngành phát triển phần mềm

Nếu bạn giỏi về nó, phát triển phần mềm có thể là một nghề nghiệp tuyệt vời. Mức lương thường rất cao và bạn có thể tìm được việc làm ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Ngoài ra, có nhu cầu phát triển phần mềm trong mọi ngành công nghiệp; chăm sóc sức khỏe, du lịch, nông nghiệp, sản xuất, ngân hàng, v.v. – lập trình viên là cần thiết ở mọi nơi.

Trong phát triển phần mềm, bạn có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm hoặc nhà phát triển phần mềm. Các vai trò này tương tác và chồng chéo lên nhau, đồng thời động lực giữa chúng rất khác nhau giữa các bộ phận và cộng đồng phát triển.

Là một lập trình viên hoặc người viết mã – bạn sẽ viết mã nguồn cho máy tính lập trình cho các tác vụ cụ thể như hợp nhất cơ sở dữ liệu, xử lý đơn đặt hàng trực tuyến, định tuyến liên lạc, tiến hành tìm kiếm hoặc hiển thị văn bản và đồ họa. Ngoài ra, giải thích các hướng dẫn từ các nhà phát triển phần mềm và kỹ sư và sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C ++ hoặc Java để thực hiện chúng.

Là một Kỹ sư phần mềm, bạn sẽ áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để xây dựng phần mềm và hệ thống nhằm giải quyết các vấn đề, đồng thời bạn cũng sẽ sử dụng ngôn ngữ mô hình hóa và các công cụ khác để đưa ra các giải pháp thường có thể áp dụng cho các vấn đề theo cách chung. Các giải pháp công nghệ phần mềm tuân theo phương pháp khoa học và phải hoạt động trong thế giới thực, tương tự như cầu và thang máy cần hoạt động trơn tru.

Với tư cách là Nhà phát triển phần mềm, bạn sẽ có một vai trò ít chính thức hơn so với kỹ sư và bạn có thể làm việc toàn diện với các lĩnh vực dự án cụ thể – bao gồm cả viết mã. Đồng thời, bạn sẽ thúc đẩy vòng đời phát triển phần mềm tổng thể.

5. Trở thành nhà phát triển phần mềm tại Úc

Trước tiên, bạn nên lấy bằng về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan. Bạn phải có ít nhất bằng cử nhân để bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là Kỹ sư phần mềm. Chuyên ngành khoa học máy tính sẽ cung cấp cho bạn nền tảng hữu ích nhất để thiết kế phần mềm.

Công nghệ phần mềm khó theo một số cách, nhưng nó cũng là một công việc sẽ liên tục thử thách bạn và bạn có thể học hỏi từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng trong sự nghiệp của mình. Bạn cần liên tục cập nhật kiến thức của mình: ngôn ngữ, khuôn khổ, mô hình, v.v. chúng phát triển theo đúng nghĩa đen mỗi ngày. Nếu bạn không học được điều gì đó mới, bạn sẽ bị tụt lại phía sau so với các đồng nghiệp.

Tương tự như tất cả các lĩnh vực CÔNG NGHỆ THÔNG TIN khác, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc tự học. Tuy nhiên, để làm kỹ sư phần mềm tại Úc, bạn cần nhớ rằng có những cơ hội việc làm tốt nhưng cạnh tranh cũng cao. Nếu bạn muốn nổi bật giữa đám đông, hãy hoàn thành bằng đại học chẳng hạn như Cử nhân. Hầu hết các kỹ sư phần mềm đều có bằng Cử nhân về Khoa học Máy tính, Lập trình, Kỹ thuật Phần mềm, Toán học hoặc lĩnh vực liên quan. Nắm vững nhiều ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như C++, C#, JavaScript và Python và thực hành xây dựng phần mềm.

6. Tiền lương trung bình

Các kỹ sư phần mềm đang có nhu cầu cao và kiếm được mức lương cao hơn so với Nhà phát triển phần mềm trung bình. Phần mềm vẫn đang bùng nổ và không có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ chậm lại trong tương lai gần. Phát triển phần mềm là tương lai.

Mức lương trung bình toàn quốc cho Nhà phát triển phần mềm là 85.000 đô la, cho Kỹ sư phần mềm là 95.000 đô la Úc.

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.