Các chuyên gia quản lý nguồn nhân lực trong một tổ chức từ lâu đã chuyển từ vai trò quản lý thủ tục giấy tờ và hành chính sang các trách nhiệm chiến lược và phức tạp hơn, có sự thay đổi từ sự thăng tiến nghề nghiệp theo bậc thang sang các cơ hội năng động, cởi mở hơn bắt nguồn từ ‘nền kinh tế tự do’ ưa thích. Nói một cách đơn giản, nhóm Quản lý Nhân sự của một công ty đã trở thành một phần không thể thương lượng trong thành công. Với cách tiếp cận lấy nhân viên làm trung tâm như vậy, không có gì ngạc nhiên khi sự nghiệp trong lĩnh vực Nhân sự là tấm vé giúp bạn đi nhanh nhất đến đỉnh cao nghề nghiệp.

Có được các vị trí nhân sự không chỉ đáp ứng nhu cầu về thu nhập của bạn mà còn giúp bạn hiểu biết khá sâu rộng về các hoạt động, ưu tiên và thách thức của một tổ chức, nghĩa là bạn trực tiếp đứng đầu tổ chức. Tuy nhiên, bạn cần có một định hướng xuyên suốt trên hành trình trở thành một chuyên gia nhân sự và từ đó đứng ở vị trí có tầm ảnh hưởng.

1. Công việc của quản lý nguồn nhân lực là như thế nào?

Quản lý nguồn nhân lực là một thuật ngữ rộng. Nhiều người liên kết nghề nghiệp chủ yếu với tuyển dụng, nhưng một chuyên gia nhân sự có thể phát triển trong các lĩnh vực khác nhau và có khả năng tiếp cận một số kết quả nghề nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các cơ hội thực sự trong lĩnh vực này linh hoạt hơn và hai cách phân loại được đề cập dưới đây chỉ nổi bật hơn trên lý thuyết. Nhân sự có thể được chia thành hai danh mục vai trò:

+ Nhân sự “CỨNG”

Các nhân viên này là lực lượng lao động đơn thuần, là nguồn lực của công ty. Có nghĩa là vai trò của họ sẽ tập trung vào công ty hơn. Vai trò công việc có thể bao gồm các trách nhiệm như lập kế hoạch tuyển dụng, bao gồm loại lực lượng lao động, động lực thực hiện tuyển dụng và chi phí của quy trình.

Trong lĩnh vực này, chuyên gia nhân sự chỉ đơn giản là xác định nhu cầu của  tổ chức, công ty.

+ Nhân sự “MỀM”

Các nhân viên này là nguồn lực quan trọng của công ty. Lực lượng lao động trở thành nguồn chủ yếu duy trì khả năng cạnh tranh hoàn hảo trên thị trường.

Mỗi nhân viên được coi là một tài sản riêng, có nghĩa là việc lập kế hoạch cho từng thành viên trong lực lượng lao động được xử lý một cách phức tạp. Về lý thuyết, mục đích chính trong vai trò của họ là duy trì lực lượng lao động lâu dài. HR sẽ sử dụng các chiến lược như giao tiếp hai chiều, khuyến khích, củng cố và đánh giá cao.

Một chuyên gia nhân sự mềm đảm bảo rằng lực lượng lao động cảm thấy được trao quyền và có thể đảm nhận trách nhiệm với tư cách cá nhân và toàn thể.

Có nhiều vị trí trong lĩnh vực này và có thể dễ dàng tìm thấy môi trường làm việc phù hợp với kỹ năng của mình. Tóm lại, các chuyên gia nhân sự là mối liên kết cuối cùng giữa nhân viên và hệ thống phân cấp của nhà tuyển dụng.

Khi tốt nghiệp ngành Quản lý nguồn nhân lực, bạn có thể làm những việc như xử lý giấy tờ của nhân viên, soạn thảo mô tả công việc và tổng hợp số liệu thống kê nhân viên cũng như các vai trò chiến lược hơn.

Trong một công ty nhỏ hơn, với tư cách là một chuyên gia nhân sự, bạn có thể chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của nguồn nhân lực.

Ở các công ty và tập đoàn nổi tiếng hơn, với tư cách là Giám đốc Nhân sự hoặc Phó Chủ tịch, bạn sẽ quản lý nhiều phòng ban do các nhà quản lý chuyên về các lĩnh vực như đào tạo và phát triển, lương thưởng và phúc lợi hoặc quan hệ lao động lãnh đạo.

2. Tiêu chuẩn để làm việc trong lĩnh vực Quản lý nguồn nhân lực

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Nhân sự – xét về trình độ chung, hãy cân nhắc theo đuổi bằng cấp và bằng cấp về Nhân sự hoặc một chủ đề liên quan, như kinh doanh hoặc tâm lý học công nghiệp/tổ chức. Kiếm được các chứng chỉ phù hợp cũng sẽ có lợi cả về triển vọng nghề nghiệp và thăng tiến tốt hơn. Ban đầu, bạn có thể có kinh nghiệm làm việc một thời gian với vai trò điều hành tại một công ty, sau đó chuyển sang lĩnh vực Nhân sự.

Bạn sẽ cần cho các vị trí nhân sự cấp cao phụ thuộc vào quy mô và loại hình tổ chức. Giáo dục và kinh nghiệm trong quản lý nguồn nhân lực là điều cần thiết. Chứng chỉ của SHRM, Hiệp hội Quản lý Nhân sự, Bằng Thạc sĩ, điển hình là MBA hoặc MPA, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hoặc Thạc sĩ Hành chính Công rất được đề xuất nhưng không nhất thiết phải có.

3. Các kỹ năng để làm việc trong ngành quản lý nguồn nhân lực

Dưới đây là những kỹ năng sau sẽ giúp bạn đạt được kết quả nghề nghiệp mong muốn trong Quản lý nguồn nhân lực:

 • Khả năng giao tiếp
 • Kỹ năng phán đoán xuất sắc
 • Đạo đức làm việc hợp lý và trung thực
 • Kỹ năng đàm phán tốt
 • Khả năng đa nhiệm mạnh mẽ
 • Dễ tiếp cận & mang lòng trắc ẩn
 • Cam kết phát triển bản thân
 • Khả năng lãnh đạo

4. Lĩnh vực hoạt động chính của ngành Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Các hoạt động Nhân sự có thể được thể hiện bằng năm chức năng cốt lõi sau:

 • Nhân sự – Lập kế hoạch quy trình tuyển dụng, quản lý lực lượng lao động và các chiến lược duy trì thành công cho các mối quan hệ thành công giữa nhân viên và nơi làm việc.
 • Phát triển – Cung cấp đào tạo cho nhân viên mới để họ chuẩn bị cho vai trò của mình, đồng thời cập nhật thông tin cho nhân viên cũ và đưa ra phản hồi cho nhân viên và người quản lý.
 • Bồi thường – Xác định mức lương và lợi ích phù hợp cho nhân viên dựa trên vai trò, hiệu suất và các yêu cầu pháp lý, đồng thời thương lượng mức bảo hiểm y tế theo nhóm, kế hoạch nghỉ hưu và các lợi ích khác với các nhà cung cấp bên thứ ba, v.v.
 • An toàn và Sức khỏe – Đảm bảo đáp ứng các biện pháp an toàn tại nơi làm việc
 • Quan hệ lao động và nhân viên – Đóng vai trò là cầu nối giữa tổ chức và nguồn nhân lực của tổ chức, hòa giải những bất đồng, thảo luận về quyền của nhân viên với công đoàn, ban quản lý và các bên liên quan

5. Ngành Quản lý nguồn nhân lực có phải là một lựa chọn tốt?

Làm việc trong lĩnh vực nhân sự có nhiều điều lời, bạn có thể giúp người khác tìm ra con đường sự nghiệp tốt nhất; quan tâm đến nhân viên và quyền lợi của họ. Quản lý nguồn nhân lực là cầu nối giữa nhân viên và cấp quản lý. Hiệu quả của bộ phận nhân sự được chứng minh bằng sự hài lòng của các nhân viên, những người thích công việc của họ và những người đồng nghiệp. Công việc chủ yếu trong quản lý nguồn nhân lực là về hành chính trong việc tuyển dụng và trả lương cho mọi người, duy trì lợi ích của họ, đảm bảo tuân thủ.

Bạn cần có kỹ năng giao tiếp xuất sắc để làm trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực vì ngành này đòi hỏi phải biết lắng nghe, có sự đồng cảm, hướng dẫn và trở thành một nhà đàm phán xuất sắc. Bạn cũng cần có khả năng nhìn mọi thứ một cách khách quan và sẵn sàng tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.

6. Tiền lương ngành Quản lý nguồn nhân lực tại Úc

Dựa trên payscale.com, một Giám đốc Nhân sự (HR) mới vào nghề với 1-4 năm kinh nghiệm có tổng mức thù lao trung bình là 75.011 đô la Úc dựa trên 350 mức lương. Một Giám đốc Nhân sự (HR) cấp trung có 5-9 năm kinh nghiệm kiếm được tổng số tiền bồi thường trung bình là 92.422 đô la Úc dựa trên 370 mức lương.

Mức lương trung bình quốc gia cho một chuyên gia Nhân sự là $88,401 tại Úc.

7. Các mức lương có các vị trí tiêu biểu của Quản lý nguồn nhân lực

 • Nhân viên tuyển dụng: AU$74 276
 • Tư vấn quản lý: AU$98 204
 • Giám đốc nhân sự: AU$117 154
 • Cố vấn việc làm: AU$79 484
 • Cố vấn cấp cao: AU$108 376

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.