Ngành Viễn thông – Nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến viễn thông là rất lớn bởi nó được sử dụng ở khắp mọi lúc mọi nơi, cả khi làm việc và ở nhà. Ở cấp độ chuyên nghiệp, các giải pháp viễn thông hiện đại nhất góp phần tăng hiệu quả công việc, nhưng cũng giảm chi phí liên quan đến hiệu suất của nó. Các nhà khai thác mạng di động cung cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ cần thiết để cung cấp các cuộc gọi điện thoại và internet di động. Viễn thông có lẽ là ngành công nghệ thông tin rộng nhất và phong phú nhất mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng nhận thức được điều này, nhưng thông tin liên lạc qua vệ tinh là nền tảng của hầu hết mọi yếu tố trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: truyền hình, điều hướng đường bộ, dự báo thời tiết, truy cập internet tại nhà, khám bệnh từ xa, v.v.

Một trong những lĩnh vực đổi mới chính là quản lý dữ liệu lớn và tích hợp công nghệ 5G, để giúp hiện thực hóa lời hứa về truyền thông toàn cầu. 5G sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới trong ‘Internet vạn vật’, truyền thông trong vận tải và hậu cần tự động, truyền thông và phát thanh truyền hình cũng như an toàn và an ninh công cộng.

1. Vai trò của kỹ sư Viễn thông

Trong những năm gần đây, kỹ thuật viễn thông phát triển rất năng động. Truyền thông không dây phát triển mạnh mẽ, các hệ thống truyền thông đang được số hóa và việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy đang nở rộ. Là một Kỹ sư Viễn thông (hoặc Kỹ sư Viễn thông), bạn sẽ cần có kiến thức chi tiết về các giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực này. Vai trò của bạn sẽ là duy trì mức độ cao của các dịch vụ và tùy chỉnh các kỹ thuật viễn thông cho phù hợp với các công nghệ tiên tiến. Bạn cần phải là một chuyên gia trong việc quản lý dữ liệu như thoại, video, cuộc gọi và văn bản qua các phương thức giao tiếp khác nhau. Bạn có thể giữ vị trí quản lý, tiến hành nghiên cứu khoa học, nhưng cũng có thể giám sát công việc kỹ thuật và hiện đại hóa. Nhiệm vụ của bạn sẽ là triển khai các hệ thống liên lạc khác nhau, cũng như đảm bảo hiệu quả và độ tin cậy của chúng.

2. Các kỹ năng của kỹ sư Viễn thông

Kỹ năng chuyên môn

 • Các chương trình chứng chỉ như CCNA, CCNP,
 • Kiến thức phát thanh truyền hình và viễn thông
 • Kiến thức toán học tốt
 • Hiểu biết kỹ thuật tốt về phần cứng mạng, tiêu chuẩn Internet và giao thức
 • Có kiến thức về thiết kế và triển khai mạng LAN, WAN, Wireless LAN và WWAN.
 • Quan tâm đến phần mềm có liên quan đến hệ thống viễn thông.
 • Hiểu hệ điều hành PC và xử lý mạng
 • Khả năng thích ứng với các công nghệ thay đổi nhanh chóng

Kỹ năng khác

 • Khả năng suy nghĩ logic
 • Óc phân tích
 • Kiên trì và nhẫn nại
 • Khả năng làm việc trong một nhóm
 • Tỉ mỉ
 • Khả năng sử dụng sáng kiến của bạn
 • Khả năng làm việc tốt với đôi tay của bạn
 • Kỹ năng dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

3. Nghề kỹ sư Viễn thông có nguy hiểm không?

Nơi làm việc của một kỹ sư viễn thông rất đa dạng. Đó có thể là phòng làm việc, phòng thí nghiệm, đôi khi cũng là phòng kỹ thuật. Không có rủi ro lớn cho các kỹ sư làm việc trong văn phòng. Tuy nhiên, đối với những người làm việc ở vị trí kỹ thuật và trong phòng thí nghiệm, có những nguy hiểm liên quan đến việc tiếp xúc với điện áp lên đến 1kV và tiếp xúc với bức xạ điện từ từ thiết bị vô tuyến và truyền hình, cũng như bức xạ của nguồn laze từ các thiết bị sợi quang. Là một kỹ sư viễn thông, sự an toàn của bạn sẽ là trách nhiệm cá nhân của bạn. Điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc về sức khỏe và an toàn. Tầm quan trọng này giúp loại bỏ tất cả các loại mối nguy hiểm.

4. Học kỹ thuật Viễn thông có khó không?

Không khó lắm, nếu bạn yêu thích toán học ở dạng phức tạp nhất, giải tích, lý thuyết mạch, phân tích phức tạp, sóng điện từ, mạch điện tử, suy luận số và nhiều phép tính khác. Ngày nay, bạn cũng cần cởi mở để tìm hiểu về các công nghệ và cải tiến mới trong lĩnh vực viễn thông như 5G, AI và quản lý Dữ liệu lớn. Vì vậy, bạn có một tâm hồn cởi mở và thích cập nhật với thế giới internet và liên lạc qua điện thoại đang thay đổi và phát triển nhanh chóng, đó sẽ là một miếng bánh ngon và một công việc mơ ước dành cho bạn.

5. Sự khác biệt giữa Viễn thông và mạng netwworking là gì?

Viễn thông có thể được định nghĩa là việc truyền dữ liệu/thông tin qua một khoảng cách dưới dạng tín hiệu điện từ đến một đầu tiếp nhận khác trong khi kết nối mạng đề cập đến quá trình kết nối các thiết bị với một hệ thống chính chủ yếu được gọi là máy chủ.

6. Cơ hội nghề nghiệp Ngành Viễn thông

Ngành Viễn thông của Úc tiếp tục phát triển với những đổi mới của công nghệ mới và được coi là một trong những thị trường viễn thông đang phát triển và phát triển nhất trên thế giới. Triển vọng nghề nghiệp cho các kỹ sư Viễn thông đang tăng lên nhanh chóng do sự bùng nổ của ngành này. Nhiều công ty sử dụng các dịch vụ hiện đại như GPS, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình hoặc điện thoại VoIP, vì vậy có nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư chuyên về lĩnh vực này. Với sự phát triển của công nghệ 5G, Viễn thông đang trở thành một Ngành ngày càng hấp dẫn trong thế giới công nghệ thông tin, đặc biệt là trước sự phát triển của IoT, dựa trên công nghệ này. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số này, có nhiều việc làm trong lĩnh vực viễn thông hơn bao giờ hết, vì vậy bây giờ là thời điểm tuyệt vời để khởi động sự nghiệp của bạn.

Một số công việc và mức lương trong lĩnh vực viễn thông tại Úc như sau:

 • Kỹ sư viễn thông có mức lương A$80,079
 • Kỹ thuật viên viễn thông có mức lương A$70,236
 • Kỹ sư mạng có mức lương A$95,090

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.