Học không giỏi có nên đi du học là câu hỏi được khá nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm khi có nhu cầu trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài. Vấn đề này thực sự phụ thuộc vào nhiều tiêu chí và điều kiện, muốn hiểu sâu hơn cùng tham khảo bài viết chia sẻ sau đây của Uptogo.

Điều kiện cần khi học không giỏi mà vẫn muốn đi du học

Đi tìm câu trả lời cho vấn đề học không giỏi có nên đi du học không. Bạn biết đấy, đối với du học sinh nước ngoài, mỗi ngôi trường đều có yêu cầu tuyển sinh và học lực khác nhau. Và dĩ nhiên, không phải ngôi trường nào cũng yêu cầu bạn phải có học lực xuất sắc, giỏi thì mới có đủ điều kiện để nhập học. Học không giỏi có nên đi du học không, thực sự muốn có câu trả lời chính xác phải xem xét vào nhiều yếu tố đi kèm.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp không học giỏi vẫn được trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài nếu bạn đáp ứng được một số điều kiện như sau:

Ý chí mạnh mẽ

Điều đầu tiên, bạn phải có ý muốn, ý chí mạnh mẽ được đi du học, muốn trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài. Đây chính là động lực mạnh mẽ để bạn vượt qua được những chướng ngại vật ở phía trước như môi trường học tập đa văn hóa, có nhiều trở ngại về ngôn ngữ, áp lực học tập…

Có mục tiêu rõ ràng về ngành nghề và định hướng tương lai

Không thể đem điểm số học tập để đánh giá làm thước đo chính xác cho tư duy của một người nào đó. Và dĩ nhiên, kết quả học tập không hẳn để quyết định sự thành công trong tương lai của một người.

Một khi bạn đã có định hướng cho nghề nghiệp, có tầm nhìn dài hạn về sự phát triển và cơ hội làm việc tại nước ngoài thì việc quyết định đi du học nước ngoài là động lực để bạn tiến sâu hơn hoàn thành được mục tiêu của mình.

Ví dụ như, người có tính cách hướng nội nên chọn học ngành thiết kế đồ họa, chuyên viên sáng tạo ngành quảng cáo, kiểm toán…. Còn người có tính cách hướng ngoại khuyến khích nên chọn học ngành MC, phóng viên, luật sư…

Khả năng ngoại ngữ tốt

Giải mã học không giỏi có nên đi du học không, học lực không tốt cho thể là một vật cản làm bạn khó tiếp thu được lượng kiến thức, nhưng nếu thêm rào cản về ngôn ngữ thì bạn khó hoặc không thể nào hoàn thành tốt chương trình đào tạo. Vì vậy, khả năng ngoại ngữ tốt là một yêu cầu quan trọng để bạn quyết định có nên đi du học hay không. Trường hợp, bạn học một ngành mà ngôn ngữ giảng dạy của chính quốc gia đó thay vì tiếng Anh thì bạn chỉ cần một nền tảng cơ bản để bắt đầu.

Thêm một điểm lợi cho các bạn học không giỏi có nên đi du học không là một số trường không yêu cầu học lực và điểm số ngoại ngữ cao, đồng thời lại hỗ trợ du học sinh một năm học tiếng để thành thạo ngôn ngữ rồi mới bắt đầu học chuyên ngành chuyên sâu.

Tính tự lập và khả năng tự giác cao

So với môi trường trong nước, việc học tập tại nước ngoài đòi hỏi bạn phải có sự thay đổi để thích nghi với cuộc sống. Tính tự lập và tự giác cao là nhân tố quan trọng, điều kiện cần thiết để tồn tại và phát triển tại một đất nước xa lạ.

Có điều kiện phát triển kinh tế và trải nghiệm môi trường học tập mới

Mục đích đi du học là để trải nghiệm tăng sự hiểu biết, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế ổn định và luôn ủng hộ quyết định này thì cứ mạnh dạn du học cho dù kết quả học lực không cao. Còn nếu trường hợp, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép và bạn lại lười hoặc không có chí tiến thủ để thay đổi thì việc đi du học đích thực không dành cho bạn.

Chuẩn bị nguồn tài chính

Nhìn chung, học không giỏi có nên đi du học không, câu trả lời cuối cùng là có. Tuy nhiên, bạn khó có thể “săn” học bổng 100% hay phần trăm thấp hơn, tỉ lệ đạt được học bổng ở trường hợp này rất khó, đa phần chủ lực là tự túc. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị nguồn tài chính ổn định để trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài.

  • Đối với sinh viên du học tại Mỹ: Học phí trung bình cho cấp độ đại học trung bình 40.000 USD/ năm, cộng thêm chi phí sinh hoạt thì tổng mức phí có thể lên tới 72.391 USD.
  • Đối với sinh viên du học tại Úc: Học phí dao động từ 15.000 USD đến 35.000 USD mỗi năm, trong đó ngành như Y, Dược sẽ có học phí cao hơn. Kinh phí này chưa bao gồm chi phí sinh hoạt thường ngày.
  • Đối với sinh viên du học Canada: Học phí cần trung bình tầm 15.800 USD mỗi năm để chi trả. Trong đó, ngành Kỹ Sư hay Y Dược sẽ có học phí cao hơn khoảng một phần ba lần. Chi phí sinh hoạt sẽ tùy theo từng trường và một phần phụ thuộc vào thành phố sinh sống cũng như việc du học sinh đăng ký ở ký túc xá hay thuê nhà hoặc ở bên ngoài.

Một số kỹ năng bạn đạt được khi và sau đi du học nước ngoài

Thực sự mọi kỹ năng này trong môi trường học tập trong nước khó mà bạn đạt được. Bạn không chỉ đạt được tấm bằng tại trường nước ngoài mà bản thân theo học mà còn thu thập được nhiều kỹ năng hữu ích khác nữa.

Cơ hội trải nghiệm giao tiếp đa văn hóa và ngôn ngữ

Nhận thức về văn hóa của đất nước mà bạn muốn học, trước hết bạn phải tìm hiểu thật kỹ về con người và văn hóa của quốc gia đó. Điều này giúp cho bản thân bạn được linh hoạt, dễ dàng thích nghi và hòa nhập vào một môi trường mới hoàn toàn.

Đồng thời, trong quá trình học tập tại nước ngoài, không chỉ được tiếp cận nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà bạn còn trải nghiệm được nhiều nền văn hóa độc đáo. Chính kỹ năng này đã mang lại cho bạn nhiều lợi ích, nhất là khi ứng tuyển các công ty đa quốc gia sau này.

Tính tự lập và tăng tính tự giác cao

Việc thích ứng một môi trường học tập mới, bạn bè mới, nơi ở mới và văn hóa mới… tăng cho bạn tính tự lập và tính tự giác cao. Khi bản thân bạn hình thành được 2 kỹ năng này là lúc mà bạn đã tự quyết định được mọi việc khi không có người thân bên cạnh để nhắc nhở, chỉ dẫn.

Xây dựng sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề

Du học chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tự tin. vì tất cả mọi việc đều phải tự bản thân giải quyết, đưa ra quyết định. Mặc dù sống ở nước ngoài với các chuẩn mực văn hóa xa lạ, có thể khiến bạn cảm giác cô đơn nhưng nhờ đó mà bản thân càng có thêm tính tự lập, có tinh thần trách nhiệm với những việc bản thân làm.

Sự trưởng thành và thấu hiểu

Đâu chỉ vùi đầu vào việc học mà khi ở nước ngoài bạn còn phải một mình giải quyết mọi vấn đề từ đó hình thành cho bản thân sự trưởng thành. Và hơn hết bạn cảm nhận, thấu hiểu sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình….

Trên đây là các thắc mắc học không giỏi có nên đi du học không. Không gì là không thể cứ chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc về kiến thức cũng như ngoại ngữ để có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài.

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.