Du lịch đến Úc để bắt đầu cuộc phiêu lưu học tập ở nước ngoài của bạn có thể rất ly kỳ và bạn có thể phải cẩn thận trước để có thể là chính mình nhất! Tuy nhiên, UPTOGO khuyến khích điều đó, điều cần thiết là tôn trọng phong tục và truyền thống của mỗi quốc gia bạn đến thăm và ở lại.

Hãy nhớ rằng, “Khi ở Rome, hãy làm như người La Mã làm!”. Điều tương tự cũng có thể nói khi bạn sống ở Úc, nước sở tại mới của bạn.

Rất may, Úc là một quốc gia khá phóng khoáng và cởi mở với một xã hội vừa sôi động vừa đón nhận những du khách mới, khách du lịch và sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, Úc có rất nhiều điều cấm kỵ mà bạn phải tránh, nhiều điều trong số đó bao quanh động vật hoang dã tuyệt đẹp và di sản văn hóa sâu sắc có từ hàng nghìn năm trước.

Dưới đây là những điều bạn phải tuyệt đối tránh bằng mọi giá khi sống ở Úc.

1. Đừng quên tiền boa nếu bạn có trải nghiệm tốt

Giống như Hoa Kỳ, đặc trưng văn hóa ở Úc có phong tục boa tiền như một dấu hiệu của sự đánh giá cao khi đi ăn ở ngoài.

Rất may, không giống như ở Mỹ, nơi tiền boa 20% là tiêu chuẩn (hoặc đôi khi là mức tối thiểu trần), một nguyên tắc chung là hãy boa từ 10 đến 15% ở Úc.

Nếu bạn thấy dịch vụ đặc biệt, bạn có thể boa nhiều hơn, nếu nơi đó thoải mái và không quá ‘sang chảnh’, bạn có thể nhận được chỉ với một khoản tiền boa 5-10% và người phục vụ của bạn sẽ rất cảm kích!

2. Không vỗ vào gấu Koala

Vâng, tôi hiểu, những con gấu âu yếm dễ thương là không thể cưỡng lại, nhưng bạn không nên vỗ về hoặc cố gắng âu yếm chúng!

Thứ nhất, những con gấu này vẫn còn là động vật hoang dã và rất nguy hiểm để xử lý trừ khi bạn là một chuyên gia về động vật hoang dã. Bạn không chỉ xúc phạm người dân địa phương và có khả năng vi phạm luật của bang mà còn có thể bị trầy xước và bị thương trong quá trình này.

Tốt nhất là bạn nên chiêm ngưỡng chúng từ một khoảng cách nào đó và chụp một vài bức ảnh để lưu giữ mãi mãi kỷ niệm dễ thương và âu yếm đó.

3. Không xả rác & hút thuốc ở những nơi công cộng

Bây giờ, đây là một điều hiển nhiên nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về việc một số người có thể thực sự thiếu suy xét như thế nào.

Vứt rác không bao giờ là tốt và hút thuốc ở nơi công cộng cũng vậy. Cả hai điều này đều có thể bị phạt tiền, ngoài ra, bạn thường sẽ bị xa lánh và xem thường nếu bạn thực sự phạm phải những điều này.

Vì vậy, hãy đối xử với một quốc gia khác như cách bạn làm với đất nước của mình. Bạn không chỉ giúp đóng góp cho một đất nước Úc xanh và sạch hơn, mà còn tránh được các khoản phạt nặng!

4. Không leo lên Uluru (Đá Ayres)

Vào năm 2017, Công viên Quốc gia Úc đã quyết định ngăn không cho khách du lịch và du khách leo núi đá Uluru, vì vậy nếu bạn chưa làm điều đó, có thể bạn sẽ không thể thực hiện được trong một thời gian dài.

Uluru từ lâu đã trở nên linh thiêng đối với những người trông coi bản địa, những người Anangu sẽ không vui khi nhìn thấy khách du lịch giẫm đạp lên mảnh đất linh thiêng của họ.

Bên cạnh đó, khi bạn leo lên cao hơn, gió sẽ tăng lên và địa hình trở nên dốc hơn và trơn trượt. Bằng cách không leo Núi đá Ayres, bạn còn bảo vệ chính mình ngoài việc tôn trọng một kho tàng văn hóa Úc.

điều cấm kỵ trong văn hóa nước Úc

5. Đừng đùa về thổ dân

Úc coi trọng người bản địa của họ và đây là những người thường, vì phong tục, văn hóa và nguồn gốc lịch sử độc đáo của họ, phải đối mặt với những khó khăn và thực tế khắc nghiệt như bị lấy mất đất đai

Vì vậy, trong khi bạn không hiểu đầy đủ về văn hóa, một số truyền thống hoặc phong tục nhất định có thể kỳ lạ hoặc buồn cười đối với bạn. Tuy nhiên, việc chọc ghẹo họ là không đúng hoặc không lịch sự.

Nếu bạn có ý kiến khác, tốt nhất bạn nên giữ cho riêng mình.

6. Không khoe khoang hoặc tỏ ra kiêu căng

Mặc dù Úc là trung tâm kinh doanh, du lịch và giàu có quốc tế, nhưng việc khoe khoang hoặc hành động ngạo mạn là không lịch sự.

Không ai thích ai đó tự kiêu và làm những hành động đáng ghét; và Úc là một xã hội coi trọng sự khiêm tốn, chăm chỉ và nhún nhường. Nếu bạn làm điều này quá thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng tự làm mình xa vời với việc có được tình bạn chân chính và các cơ hội kinh doanh thân thiết.

Thay vào đó, hãy nồng nhiệt, chân thành và hữu ích và bạn sẽ nhanh chóng biết được người Úc sẽ mở lòng với bạn đến mức nào.

7. Không ăn mặc quá giản dị đến nhà hàng & trang trọng

Chắc chắn, người Úc thoải mái và bạn thường có thể thấy họ thoải mái và mặc trang phục bình thường.

Tuy nhiên, khi đến các câu lạc bộ và nhà hàng, điều quan trọng là phải ăn mặc phù hợp với dịp này và không ăn mặc hở hang và đi dép tông. Để những trang phục đó cho bãi biển!

Thay vào đó, bạn luôn muốn ăn mặc phù hợp cho dịp này và làm theo những gì người Úc của bạn làm.

điều cấm kỵ trong văn hóa nước Úc

Bắt đầu chuyến phiêu lưu du học của bạn với UPTOGO ngay hôm nay!

Hiểu những điều bạn không nên làm ở Úc? Vâng, bây giờ đã đến lúc lập sơ đồ một khóa học và theo đuổi tấm bằng mơ ước của bạn ở đó.

Và đoán xem? UPTOGO có thể giúp bạn trong hành trình hướng tới thành công trong sự nghiệp của bạn!

UPTOGO có một đội ngũ cố vấn giáo dục có thể đưa ra hướng dẫn phù hợp và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình du học tại các thành phố thú vị ở Úc bao gồm Sydney và Melbourne.

Đừng lo lắng về quá trình đăng ký khóa học, UPTOGO có thể giúp hướng dẫn bạn qua từng bước của con đường.

Hãy đăng ký buổi tư vấn miễn phí ngay hôm nay để bắt đầu!

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.