Hàng năm, có rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới quyết định đến Úc du học ngành đầu bếp. Lý do cho sự lựa chọn này không chỉ bởi Úc là một quốc gia tuyệt đẹp với di sản văn hóa đa dạng, mà còn bởi ẩm thực đặc sắc và đa văn hóa của nơi đây được biết đến rộng rãi. Để hiểu rõ hơn về ngành đầu bếp tại Úc, hãy đọc bài viết dưới đây của UPTOGO.

Những Điều Bạn Bắt Buộc Phải Biết Khi Du Học Úc Ngành Đầu Bếp

Cùng chủ đề:

1. 4 Cơ hội cho du học sinh Úc ngành đầu bếp

Sau khi hoàn thành khóa học đầu bếp tại Úc, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội làm việc tại các khách sạn và nhà hàng danh tiếng. Thêm vào đó, nhiều sinh viên quốc tế đã đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc và giữ các vị trí quan trọng trong các tổ chức liên quan đến du lịch, khách sạn và nhà hàng.

Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên theo đuổi đam mê du học Úc ngành đầu bếp của mình.

1.1. Úc thiếu hụt nhân sự ngành bếp nên có cơ hội định cư cao

Với mục tiêu tuyển dụng khoảng 3.000 nhân lực mỗi năm, ngành đầu bếp đã được liệt kê trong Skilled Occupations List của chính phủ Úc. Ngoài ra, Úc đang gặp khó khăn về lao động được đào tạo trong ngành bếp, đặc biệt là vị trí bếp trưởng. Do đó, chính phủ đã đưa ra một số chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế trong ngành bếp.

Việc chính phủ liên bang đang nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực kỹ năng là một yếu tố tích cực đối với ngành đầu bếp. Đáng chú ý, ngành đầu bếp đã được đưa vào danh sách 44 công việc ưu tiên cho định cư. Theo dự báo của ABC News, vào năm 2026, sẽ có 11.200 đầu bếp mới được tuyển dụng.

Sinh viên quốc tế du học ngành đầu bếp tại Úc có thể ở lại đây làm việc và sinh sống tối đa 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Điều này tạo ra những triển vọng tuyệt vời cho những sinh viên mong muốn học tập, làm việc và trải nghiệm cuộc sống tại Úc.

Những Điều Bạn Bắt Buộc Phải Biết Khi Du Học Úc Ngành Đầu Bếp

1.2 Cơ hội thực tập hưởng thêm thu nhập

Lĩnh vực đầu bếp đang phát triển rộng rãi và có triển vọng tiềm năng khi ngành du lịch toàn cầu tiếp tục tăng trưởng. Điều này hoàn toàn trái ngược với những giả định cũ, vì thực tế là đầu bếp có thể kiếm được mức lương khá cao, đặc biệt là tại Úc.

Theo thống kê, lương hàng năm của một đầu bếp tại Úc thường dao động từ 50,000 AUD trở lên (tương đương khoảng 900 triệu VND) cho các vị trí từ phụ bếp đến đứng bếp. Sau khi làm việc từ 2-3 năm tại Úc với bằng cấp đầu bếp, bạn có thể thăng tiến lên vị trí bếp trưởng và thu nhập của bạn sẽ được nâng cao nhiều hơn.

Những Điều Bạn Bắt Buộc Phải Biết Khi Du Học Úc Ngành Đầu Bếp

1.3 Cơ hội việc làm lớn

Ở khắp đất nước Australia, số lượng đầu bếp đang tăng lên không ngừng. Dự báo vào năm 2024, sẽ có hơn 117.000 đầu bếp làm việc tại Australia, tăng khoảng 15% so với con số 101.000 đầu bếp vào năm 2019.

Tại Úc, các đầu bếp có thể tìm được việc làm trong nhiều lĩnh vực khác cần dịch vụ nấu nướng, chẳng hạn như:

 • Dịch vụ ăn uống
 • Nhà hàng
 • Du lịch
 • Tổ chức sự kiện
 • Các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống
 • Nhà phê bình ẩm thực
 • Nghiên cứu và phát triển ẩm thực

làm đầu bếp

1.4. Mức lương ngành đầu bếp đáng ngưỡng mộ

Chế độ đãi ngộ khá cạnh tranh, trung bình đầu bếp có thu nhập từ 40.000 đến 100.000 AUD mỗi năm nhưng tùy vào vị trí mà mức độ giao động sẽ khác nhau. Dưới đây mà mức lương trung bình của ngành đầu bếp dựa vào những vị trí khác nhau:

Vị trí

Mức lương trung bình

Bếp trưởng

80,000 – 102,242 AUD/năm

Trợ lý quản lý bếp

79,500 – 100,000 AUD/năm

Quản lý gian bếp

85,100 – 110,000 AUD/năm

Đầu bếp bánh ngọt

62,000 – 80,000 AUD/năm

Quản lý nhà hàng

60,000 – 70,000 AUD/năm

2. Điều kiện đầu vào của du học sinh Úc ngành đầu bếp

Để đăng ký vào một khóa học ẩm thực ở Úc, bạn không cần phải có thành tích học tập xuất sắc. Thay vào đó, bạn cần có điểm IELTS cao và GPA trung bình khi du học Úc ngành đầu bếp. Điểm IELTS sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và hiểu Tiếng Anh, đặc biệt là trong môi trường làm việc đông người và đa dạng về tên đồ ăn, món ăn.

Tuy nhiên, niềm đam mê và năng khiếu của bạn là yếu tố cần thiết, vì tính chất công việc sẽ phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm thực tế hơn là lý thuyết. Để làm việc trong môi trường bếp với những công việc nặng nhọc kéo dài hàng giờ, bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt.

điều kiện du học ngành bếp

Do đó, sau đây sẽ là tiêu chuẩn tuyển sinh của ngành ẩm thực tại các trường tại Úc:

Chương trình học

Trình độ học vấn

Trình độ tiếng Anh

Chứng chỉ nghề

Tốt nghiệp lớp 11

IELTS tốt thiểu 4.5

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT

IELTS tốt thiểu 5.5

Đại học

Tốt nghiệp THPT

IELTS tốt thiểu 5.5

Sau đại học

Tốt nghiệp THPT

IELTS tốt thiểu 6.0

3. Phẩm chất cần có khi du học ngành đầu bếp tại Úc

Du học ngành đầu bếp tại Úc là lựa chọn hấp dẫn cho những cá nhân yêu thích nấu ăn và nghệ thuật ẩm thực. Với sự phát triển của ngành kinh doanh khách sạn, nhà hàng và du lịch, ngành nghề này tại Úc có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp thu hút sự quan tâm của sinh viên quốc tế. Để thành công trong việc du học Úc ngành đầu bếp, cần có những phẩm chất sau:

 • Sự yêu thích, đam mê với nấu ăn và nghệ thuật ẩm thực, kèm theo khả năng sáng tạo và trình bày món ăn.
 • Tính cẩn trọng trong công việc, bởi nghề đầu bếp đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Đặc biệt, đầu bếp nhà hàng hay khách sạn 5 sao phải phục vụ cho những khách hàng khó tính, do đó cần có sự kiên trì, nhẫn nại và khát khao khám phá các món ăn mới.
 • Tinh thần tìm tòi và sáng tạo, vì ngành ẩm thực đòi hỏi sự liên tục cập nhật và tiếp thu kiến ​​thức sâu rộng về các thành phần và ẩm thực vùng miền.

4. Chương trình học ngành bếp tại Úc

Tại Úc, có hơn 100 chương trình đào tạo cho học sinh và sinh viên du học ngành đầu bếp, từ cao đẳng nghề đến đại học, cung cấp nhiều lựa chọn cho sinh viên trong và ngoài nước. Lĩnh vực này tập trung vào kiến ​​thức nền tảng và kỹ năng, cho phép bạn có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp nếu bạn có kinh nghiệm thực tế khi du học Úc ngành đầu bếp.

Các chứng chỉ nghề từ I đến IV có thời gian đào tạo từ 4-12 tháng, cao đẳng từ 1-2 năm, cao đẳng nâng cao từ 1,5-2 năm, đại học từ 3-4 năm và học sau đại học từ một năm.

Những Điều Bạn Bắt Buộc Phải Biết Khi Du Học Úc Ngành Đầu Bếp

5. Lộ trình học tập ngành đầu bếp ở Úc

Dành cho những sinh viên không có thành tích học tập ấn tượng, học nghề là một lựa chọn đáng tin cậy khi du học. Đây là một chương trình đào tạo thời gian ngắn và chi phí thấp, cho phép bạn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Thời gian đào tạo tùy thuộc vào khóa học, có thể từ 6 tháng, 1 năm hoặc 1,5 năm.

Những học sinh đã hoàn thành lớp 11 có thể học lấy chứng chỉ nghề 3 trong ngành đầu bếp khi du học Úc. Sau đó, nếu muốn, bạn có thể học để lấy chứng chỉ nghề 4 hoặc bằng cử nhân đại học hay cao đẳng nâng cao. Bạn cũng có thể tiếp tục học ngành đầu bếp trong chương trình sau đại học nếu muốn. Tuy nhiên, để theo đuổi lộ trình học này cũng cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào như:

 • Hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc lớp 12.
 • Điểm trung bình chung (GPA) trên 6.0.

Mặc dù tiêu chí đầu vào cho khóa học nghề đầu bếp ở Úc không quá khắt khe và tương đương với việc học tay nghề, nhưng các khóa học nâng cao vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người để phát triển kỹ năng và nâng cao trình độ cho mối quan hệ công việc trong tương lai.

Các khóa học nâng cao thường tập trung vào phát triển kỹ năng nấu ăn và cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn sâu hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo đại học và sau đại học trong lĩnh vực ẩm thực, hãy tham khảo bên dưới.

Du học đại học ngành đầu bếp tại Úc

Chương trình đại học tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy nghệ thuật ẩm thực cho sinh viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hoặc đã hoàn thành khóa học cao đẳng tại Úc. Thời gian học du học Úc ngành đầu bếp bậc đại học thường kéo dài ba năm.

du học Úc ngành nấu ăn

Để được nhập học tại các trường đại học chuyên về nghề đầu bếp tại Úc, học sinh trên 12 tuổi phải hoàn thành chương trình dự bị đại học trước đó.

Tuy nhiên, các tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe và sinh viên quốc tế chỉ cần hoàn thành một khóa tiếng Anh là có thể tham gia vào khóa học chính. Đối với những người mong muốn phát triển tài năng của mình và theo đuổi sự nghiệp trong nghệ thuật ẩm thực ở bậc học cao hơn, điều kiện tiên quyết đầu vào khi du học Úc ngành đầu bếp bậc đại học là đạt IELTS tiếng Anh 6.0 và GPA 6.5 trở lên để có thể tham gia bài kiểm tra của trường.

Du học sau ngành đầu bếp đại học và thạc sĩ tại Úc

Các trường đào tạo sau đại học chuyên về ngành Đầu bếp ở Úc thường không phải là các trường đại học, mà thường là các trường dạy nghề hoặc cao đẳng. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường đại học như Murdoch University và University of Queensland cũng đào tạo thạc sĩ về ngành này.

Để được xem xét tham gia khóa học, ứng viên phải đã hoàn thành chương trình đại học và có kinh nghiệm liên quan nếu chuyên ngành không tương đồng. Điều kiện tiên quyết để du học Úc ngành đầu bếp sau đại học hoặc thạc sĩ là GPA từ 6.5 trở lên và đạt điểm IELTS 6.0 trở lên, hoặc tham gia kỳ thi ngoại ngữ tương đương nếu không có điểm IELTS.

6. Học phí du học nghề đầu bếp tại Úc

Các khóa đào tạo nghề ở Úc có thời gian kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào chương trình giảng dạy và cơ sở đào tạo. Trung bình mức học phí hàng năm dao động từ 4.000 đến 22.000 AUD (tương đương khoảng 100 đến 400 triệu đồng). Như vậy, các sinh viên sẽ tiết kiệm được từ một nửa đến một phần ba so với chi phí du học Úc ngành đầu bếp, giảm bớt gánh nặng tài chính cho họ.

Dưới đây là bản thống kê mức phí trung bình mà một du học sinh phải bỏ ra để du học Úc ngành đầu bếp:

Chương trình học

Học phí

Chứng chỉ nghề

6000 – 12,000 AUD/ năm

Cao đẳng

16,000 – 18,000 AUD/ năm

Đại học

18.000 – 35.000 AUD/năm

Sau đại học

22.000 – 35.000 AUD/năm

7. TOP 10 trường đào tạo ngành bếp tại Úc

Tại Úc, có hơn 52 cơ sở cung cấp các chương trình đào tạo về ẩm thực. Đa số các cơ sở là trường dạy nghề công lập. Do đó, mức học phí vừa công bằng vừa dễ chịu.

7.1 Le Cordon Bleu Australia

Một trong những trường dạy nấu ăn được ủy quyền bởi chính phủ Úc, đã khai sinh và truyền cảm hứng cho ngành khách sạn trong hơn 30 năm qua. Trường hiện đang hoạt động tại các thành phố Adelaide, Brisbane, Melbourne và Sydney và tiếp tục cung cấp các chương trình ẩm thực hàng đầu, các bằng cấp về quản lý khách sạn, nhà hàng và các khóa học ngắn hạn cho những người yêu thích ẩm thực.

7.2 William Angliss Institute

William Angliss Institute là một trong những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại Úc, thu hút khoảng 23.000 sinh viên tham gia học mỗi năm. Trường cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo và giáo dục du học Úc ngành đầu bếp, bao gồm thực tập sinh và học nghề được công nhận, chứng chỉ, văn bằng và bằng cấp cao, các khóa học ngắn hạn, chứng chỉ sau đại học, cử nhân và thạc sĩ.

William Angliss Institute

7.3 ICHM (International College of Hotel Management)

Học viện này được coi là một trong những trường dạy nấu ăn top của Úc. Trường nổi tiếng với khóa học Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Khách sạn), sẽ chuẩn bị cho bạn sự nghiệp trong ngành khách sạn trên phạm vi toàn cầu.

Các cựu sinh viên ICHM có nhận thức sâu sắc về lĩnh vực khách sạn trên toàn thế giới và kết quả là họ có khả năng làm việc tuyệt vời, với nhiều vị trí được săn đón trên khắp thế giới.

Các khóa học nấu ăn của họ được thiết kế để hỗ trợ du học Úc ngành bếp thể hiện sự hiểu biết cơ bản về kiến ​​thức ẩm thực hàn lâm cũng như khả năng nấu nướng thực tế.

7.4 Victoria University

Đại học Victoria đã khẳng định được chất lượng đào tạo của mình trong các ngành liên quan đến ẩm thực, quản lý khách sạn,… Trường cung cấp nhiều bằng cấp khác nhau, bao gồm cả bằng cử nhân và thạc sĩ. Nếu bạn tốt nghiệp từ ngành Nghệ thuật Ẩm thực của Đại học Victoria, bạn có thể tự tin xin việc trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp trên toàn thế giới.

Victoria University

7.5 Sydney Cooking School

Bạn sẽ có cơ hội học tập và trải nghiệm với một đội ngũ giáo viên lành nghề và nhiệt tình tại Sydney Cooking School. Trường cam kết cung cấp các bài học ẩm thực thực tế, hấp dẫn và thú vị, cùng với các hoạt động xây dựng nhóm và tổ chức sự kiện hoặc lễ kỷ niệm để giúp bạn trở thành một đầu bếp tài ba. Đừng bỏ lỡ cơ hội học nấu ăn tại Sydney Cooking School để chuẩn bị cho mình một bữa tiệc đầy ấn tượng với những món ăn hấp dẫn.

du học Úc ngành đầu bếp

7.6 VIVE Cooking School

Học viện ẩm thực này nằm ở Sydney. Họ hỗ trợ du học Úc ngành bếp học cách chuẩn bị một bữa tối ngon một cách vui tươi và thú vị. Đối với những người thích xây dựng nhóm và các bữa ăn ngon, sự kiện này là lý tưởng.

VIVE Cooking School

7.7 Sydney Seafood School

Trường dạy nấu ăn hải sản hàng đầu tại Sydney mang đến trải nghiệm nấu ăn thượng hạng cho mọi lứa tuổi và mọi sự kiện. Từ năm 1989 đến nay, họ đã giảng dạy cho hơn 200.000 người cách nấu các loại hải sản tuyệt vời có sẵn trong các đại dương và sông ở Úc và New Zealand. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trường cung cấp các khóa học ẩm thực đầy đủ và các bữa tiệc đặc biệt, cũng như trải nghiệm công ty theo yêu cầu của khách hàng.

Sydney Seafood School

7.8 Canberra Institute of Technology

Học viện Công nghệ Canberra (CIT) là trường cao đẳng kỹ thuật lớn nhất ở Canberra, đã có hơn 90 năm kinh nghiệm đào tạo và giáo dục cho hơn 20.000 sinh viên du học Úc ngành đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới. CIT tạo ra một môi trường học tập đầy nhiệt huyết và coi trọng việc phát triển kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng của sinh viên.

Trường luôn cập nhật kiến thức chuyên môn để đáp ứng với xu hướng phát triển hiện tại của ngành ẩm thực. Sinh viên sẽ có cơ hội tham gia chương trình thực tập chuyên nghiệp của trường để có thể làm việc thêm 720 giờ trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong các nhà hàng, quán rượu, nhà bếp và các công ty du lịch hiện đại.

du học Úc ngành đầu bếp

7.9 Box Hill Institute

Box Hill là một trong những trường dạy nghề hàng đầu tại Úc, được phê duyệt và đăng ký để cung cấp giáo dục và đào tạo nghề, giáo dục đại học và giáo dục đại học chuyên nghiệp. Đây là một trong những trung tâm đào tạo nghề lớn nhất tại bang Victoria, với hơn 30.000 sinh viên tham gia mỗi năm. Trường Box Hill Academy cung cấp các khóa học nấu ăn và làm bánh với chi phí thấp hơn nhiều so với các trường khác tại Úc.

Tại đây, sinh viên chuyên ngành bếp có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế từ việc chuẩn bị các món ăn ngon đến việc hiểu hoạt động của các bộ phận bếp đối với dịch vụ nhà hàng và các khách hàng. Giáo viên giàu kinh nghiệm trong ngành tại Box Hill cung cấp hướng dẫn cho sinh viên du học Úc chuyên ngành đầu bếp.

7.10 William Blue College of Hospitality Management

Năm 1990, Học viện William Blue được thành lập theo tên của một doanh nhân du lịch và khách sạn nổi tiếng người Úc và hiện nay là một trong những trường đào tạo lớn nhất về khách sạn và ẩm thực tại Sydney, thậm chí cả ở cấp độ quốc gia.

Sinh viên của trường sẽ được trải nghiệm thực tế khi tham gia vào hoạt động của William Blue Dining – một trong số 15 nhà hàng hàng đầu của Sydney và được đánh giá là nhà hàng thực hành tốt nhất của Úc trên Trip Advisor. Tại đây, sinh viên không chỉ có cơ hội rèn luyện kỹ năng nấu ăn mà còn được học cách làm việc với các ngành nghề khác nhau để giúp địa điểm này hoạt động tốt hơn và chuẩn bị cho sự thăng tiến trong sự nghiệp tương lai.

du học Úc ngành đầu bếp

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành đầu bếp và các cơ hội du học Úc trong lĩnh vực này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với UPTOGO để được tư vấn sớm nhất.

UPTOGO VOCATIONAL EDUCATION

 •  Địa chỉ: 38/6 Tân Cảng, phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố HCM, Lầu 6 LuxingHome Building
 •  Tel: 0926 561 080
 •  Email: info@uptogo.org
 •  Website: Uptogo.org

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.