Ngành Mạng máy tínhTrong công nghệ thông tin, thuật ngữ mạng máy tính có nghĩa là liên kết tập hợp máy tính (máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, v.v.) và các thiết bị điện toán khác (điện thoại thông minh, máy tính bảng, bộ định tuyến, v.v.) để chúng có thể chia sẻ tệp, dữ liệu và các loại thông tin khác . Đó là một quá trình gửi dữ liệu rất tinh vi và phức tạp qua dây dẫn, sợi quang hoặc qua các liên kết không dây.

1. Công việc của nhà quản trị mạng

Là quản trị mạng, bạn sẽ có một số nhiệm vụ nhất định và ở mỗi công ty, phạm vi nhiệm vụ của bạn có thể hơi khác một chút, nhưng thông thường nó bao gồm việc xây dựng một mạng lưới – cục bộ hoặc rộng khắp, ngoài nhân viên, còn có cả khách hàng được kết nối. Bạn sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của mạng đó, cài đặt phần cứng và phần mềm, nâng cấp và sửa chữa khi cần. Bạn sẽ có tương tác thường xuyên với các nhân viên công nghệ thông tin khác và những người không làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hầu hết các quản trị viên hệ thống máy tính làm việc toàn thời gian. Các tổ chức phụ thuộc vào các mạng máy tính hoạt động tốt, vì vậy khi có vấn đề phát sinh, bạn có thể làm việc ngoài giờ.

2. Khác biệt giữa quản trị mạng và quản trị hệ thống

Nhiệm vụ của quản trị viên mạng bao gồm giám sát và bảo trì mạng LAN, WAN, hệ thống internet, cài đặt và định cấu hình phần mềm, trong khi công việc của quản trị viên hệ thống là các dịch vụ phụ trợ, bảo trì ứng dụng và khôi phục dữ liệu.

3. Cơ hội nghề nghiệp Ngành mạng máy tính

Nếu kết nối mạng là mối quan tâm của bạn và bạn có tư duy kỹ thuật thì bạn sẽ thích làm việc trên các công nghệ, nếu không sẽ rất khó khăn. Ngành công nghệ thông tin đang phát triển cực kỳ nhanh chóng và tất cả các chuyên gia liên quan đến mạng đều phải thay đổi theo. Nếu bạn có thể theo kịp tiến độ, đó sẽ là thử thách và lối thoát cho bạn. Mạng cũng cần thiết như điện toán và nó được sử dụng ở mọi nơi, trong mọi ngành. Đó là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời vì nó đòi hỏi nó sẽ không bao giờ giảm. Mọi công ty và tổ chức đều cần các chuyên gia để kiểm tra và quản lý mạng của họ. Vì thiếu các chuyên gia mạng nên có nhiều cơ hội cho các chuyên gia có trình độ, được đào tạo bài bản. Nếu bạn là một trong số họ, đó sẽ là sự lựa chọn nghề nghiệp sinh lợi cho bạn. Nghề này chủ yếu do nam giới đảm nhận, chỉ có 5% lao động trong nghề này là nữ.

4. Nhu cầu của Ngành mạng máy tính

Theo Cổng thông tin thị trường lao động, việc làm của các chuyên gia mạng máy tính ở Úc sẽ tăng 26% vào tháng 5 năm 2024. Điều đó có nghĩa là sẽ có thêm 11.100 việc làm trong lĩnh vực mạng máy tính so với năm 2019. Bất kỳ công ty lớn nào hiện nay cũng cần các chuyên gia về mạng. Kỹ sư mạng nằm trong số năm kỹ năng công nghệ thông tin hàng đầu được yêu cầu tại Úc được liệt kê trong computerworld.com

5. Lương trung bình trong Ngành mạng máy tính

  • Kỹ sư mạng lưới có mức lương khoảng $130,530, nghĩa là trung bình $945 mỗi ngày
  • Kỹ thuật viên mạng mức lương khoảng $130,064
  • Kỹ sư an ninh mạng mức lương khoảng $126,764
  • Kỹ sư mạng cao cấp mức lương khoảng $120,532
  • Quản lý mạng mức lương khoảng $113,665
  • Kỹ sư hệ thống mức lương khoảng $105,573
  • Kỹ sư mạng mức lương khoảng $94,332
  • Quản trị mạng mức lương khoảng $83,084

Nhận tư vấn lộ trình từ UPTOGO

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Uptogo sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.